M88_Cách Chơi Game Domino QQ Đơn Giản, Hấp Dẫn Nhất

Mặc dù là một trò chơi có lịch sử lâu đời, quen thuộc với rất nhiều người thế nhưng không phải ai cũng biết cách chơi game Domino QQ. Vì vậy đừng bỏ qua những thông tin cụ thể dưới đây, M88 sẽ giúp anh em học hỏi thêm được các kiến thức bổ ích về bộ môn này. 

Game Domino QQ là gì?

Trước khi muốn biết cách chơi Domino QQ ra sao, người chơi cần phải hiểu được thế nào là Domino QQ. Đây được đánh giá là một trong số Boardgame hay nhất mọi thời đại. Trong bộ cờ Domino gồm 28 quân, mỗi quân có 2 đầu, các đầu được đánh dấu tròn từ 0 đến 6 với các sắc màu khác nhau. Trong bộ cờ sẽ có một số quân đặc biệt giống nhau ở 2 đầu và được gọi là quân Bò.

Game Domino QQ là gì?
Game Domino QQ là gì?

Thông thường, một ván game Domino QQ sẽ có từ 2 đến 6 người chơi. Để xác định được người giành chiến thắng thì dựa vào cách thức tính điểm hoặc người nào đánh hết số cờ của mình đầu tiên là người thắng cuộc.

Game Domino QQ có nguồn gốc từ đâu?

Chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc về lịch sử ra đời của trò chơi này. Các học giả đều cho rằng Domino QQ có nguồn gốc từ một trò chơi cờ bạc rất nổi tiếng ở Trung Quốc từ thế  kỷ 12. 

Tuy nhiên một số nhà nghiên cứu lại cho rằng trò chơi này có lịch sử lâu đời hơn nhiều và được xuất phát từ Ai Cập cổ đại. Bởi họ đã tìm thấy bằng chứng từ một ngôi mộ ở Thebes.

Và dù trò chơi này được chơi lần đầu tiên ở đâu thì game Domino QQ chỉ thực sự xuất hiện tại châu Âu sau những năm 1700. Có lẽ bộ môn này được đem đến đây bởi các thương nhân và nhà truyền giáo từ Trung Quốc trở về.

So với trò chơi phiên bản tại Trung Quốc thì Domino QQ đã bị thay đổi khá nhiều khi tới châu Âu. Các ô trùng lặp bị hủy bỏ và thay vào đó là các ô có khoảng trống. Không những vậy, quy tắc của trò chơi cũng bị thay đổi. Ở thế kỷ sau, trò chơi này còn lan rộng sang cả Pháp, Anh và châu Mỹ.

Và một điều đặc biệt đó là chưa có nhà khoa học nào biết được nguồn gốc của cái tên “Domino”. Đây vẫn là một dấu hỏi lớn chưa có lời giải đáp. Như vậy, người chơi đã hiểu rõ được xuất xứ, nguồn gốc của bộ môn này. Tiếp theo hãy tìm hiểu xem cách chơi game có gì đặc biệt không nhé.

Game Domino QQ có nguồn gốc từ đâu?
Game Domino QQ có nguồn gốc từ đâu?

Hướng dẫn cách chơi game Domino QQ đơn giản

Sau khi đã biết được lịch sử và khái niệm về trò chơi Domino QQ, người chơi nên tham khảo tiến trình, cách chơi như sau:

Bắt đầu trò chơi

Trước tiên, cần lật úp tất cả các quân cờ xuống và chia đều cho mỗi người 7 quân, đảm bảo người chơi không biết được quân cờ của những người còn lại. Nếu không đủ 6 người chơi thì số quân cờ dư sẽ được xếp riêng và sử dụng để bốc khi đến lượt.

Nước đi thứ nhất

Người chơi nào sở hữu quân cờ cao nhất (6:6) sẽ được đi đầu tiên. Trong trường hợp không người nào có quân cờ này thì người đi lượt đầu tiên là người sở hữu quân Bò (5:5; 4:4,…). Ở các ván game Domino QQ tiếp theo thì người giành chiến thắng tại ván trước đó sẽ được đi trước tiên. Quân cờ đầu tiên sẽ được để ở vị trí chính giữa tại bàn cờ.

Nước đi thứ hai

Sau khi người đầu tiên đi thì người ở phía bên tay trái sẽ là người chơi tiếp theo. Người này sẽ phải đặt xuống 1 quân cờ sao cho 1 đầu của quân cờ này trùng với 1 đầu của quân cờ đã đặt xuống bàn trước đó.

Nếu người chơi trước đặt xuống quân cờ có 1 đầu trống thì quân cờ nối tiếp cũng phải có 1 đầu trắng. Tuy nhiên trong một vài cách chơi, luật chơi game Domino QQ có sự thay đổi, ô này được biến thành ô tự do và người chơi có thể gán bất cứ con số nào.

Hướng dẫn cách chơi game Domino QQ đơn giản
Hướng dẫn cách chơi game Domino QQ đơn giản

Người chơi có thể đặt quân cờ bên tay trái hoặc tay phải tùy ý thích. Trong đó các quân Bò phải đặt theo chiều dọc của bàn cờ, các quân còn lại đặt theo chiều ngược lại là chiều ngang bàn cờ.

Các nước đi tiếp theo

Người chơi tiếp tục, lần lượt thay phiên nhau chơi theo quy tắc ở trên. Trường hợp người chơi không còn quân bài nào để đi tiếp thì:

  • Ở ván 6 người chơi, sẽ không còn quân bài nào thừa ra. Khi đó người chơi này sẽ bị “ đứng”, mất lượt chơi và người tiếp theo sẽ được đánh.
  • Còn trong ván có ít hơn 6 người và vẫn còn bài để bốc thì người đó sẽ bốc 1 quân từ phần dư này. Nếu quân bài này phù hợp, người chơi có thể sử dụng luôn. Nhưng nếu sau khi bốc, quân bài đó vẫn không thể tiếp tục đi, thì bộ bài của người chơi sẽ tăng thêm 1 bài và lượt đi sẽ phải nhường lại cho người tiếp theo.

Một vài cách chơi game Domino QQ khác

Ngoài cách chơi Domino truyền thống thì hiện nay còn rất nhiều cách chơi phổ biến khác như:

  • All Fives Domino.
  • Mexican Train Dominoes.
  • Russian Domino.

Lời kết

Như vậy qua bài viết trên của chuyên mục casino M88 anh em đã biết được cách chơi game Domino QQ rồi đấy. Hy vọng người chơi sẽ có những giây phút thư giãn, thoải mái khi chơi game.